Hội nghị triển khai kế hoạch sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã

Đăng lúc: 15:28:04 01/04/2019 (GMT+7)

Chiều ngày 29/3/2019,UBND huyện Hoằng Hóa tổ chức hội nghị tập huấn triển khai kế hoạch về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã.

Dự chỉ đạo có đồng chí Lê Xuân Thu – Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Đoàn Thị Hải – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy. Đồng chí Lê Sỹ Nghiêm – Phó Bí thư - Chủ tịch UBND huyện - Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã thuộc huyện chủ trì hội nghị. Thành phần tham gia hội nghị có: các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy - Thường trực HĐND – UBND huyện, các thành viên trong BCĐ thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã; Chủ tịch UBND và công chức chuyên môn các xã: Hoằng Xuân, Hoằng Khánh, Hoằng Phượng, Hoằng Trinh, Hoằng Lương, Hoằng Sơn, Hoằng Cát, Hoằng Khê, Hoằng Xuyên, Hoằng Phúc, Hoằng Đức, Hoằng Vinh, Hoằng Minh và Thị Trấn Bút Sơn.

1. Toàn cảnh hội nghị.JPG
Toàn cảnh Hội nghị

Thực hiện Nghị quyết 37-NQ/TW ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị v/v sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã và kế hoạch của UBND tỉnh Thanh Hóa về sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn tỉnh, huyện Hoằng Hóa xây dựng và triển khai kế hoạch số 39/KH – UBND ngày 19/3/2019 về sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện. Việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã nhằm tổ chức hợp lý đơn vị hành chính phù hợp với thực tiễn và xu thế phát triển KTXH của huyện, khả năng quản lý của chính quyền cơ sở; sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã gắn với việc mở rộng, thành lập đơn vị hành chính đô thị nhằm tăng tỷ lệ đô thị hóa; đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; tinh giản biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng cán bộ, công chức, viên chức. Để triển khai kế hoạch, ngày 19/3/2019UBND huyện quyết định thành lập Ban chỉ đạo thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã thuộc huyện Hoằng Hóa gồm 23 thành viên, đồng chí Lê Sỹ Nghiêm - Phó Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng Ban. Theo kế hoạch, trong thời gian từ tháng 3 đến hết 5/2019 sẽ hoàn thành việc tổ chức triển khai; xây dựng, phê duyệt Phương án sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã; lập và niêm yết danh sách cử tri; xây dựng Đề án chi tiết sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã và tổ chức lấy ý kiến cử tri về đề án nhập đơn vị hành chính cấp xã. Trên cơ sở kết quả lấy ý kiến cử tri, UBND các xã, thị trấn thuộc phạm vi sáp nhập đơn vị hành chính trình HĐND cùng cấp xem xét, thông qua đề án; hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo UBND huyện trước ngày 25/5/2019. Chậm nhất không quá 30 ngày sau, khi có Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các địa phương phải tổ chức lễ công bố Nghị quyết; kiện toàn, sắp xếp xong tổ chức bộ máy các cơ quan của đơn vị hành chính mới.

Hội nghị cũng thông qua Phương án v/v sắp xếp đơn vị hành chính thuộc huyện Hoằng Hóa. Theo đó, năm 2019, UBND huyện sẽ sắp xếp 13 xã và 1 thị trấn chưa đạt 50% của cả tiêu chuẩn về diện tích và quy mô dân số (Tiêu chuẩn diện tích tự nhiên và quy mô dân số theo quy định tại Nghị quyết số 1211 ngày 25/5/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội). Cụ thể: nhập nguyên trạng các xã Hoằng Phúc, Hoằng Đức, Hoằng Vinh và Hoằng Minh vào Thị  trấn Bút Sơn, sau khi nhập sẽ có tên gọi mới là Thị trấn Bút Sơn; nhập nguyên trạng các xã Hoằng Khánh, Hoằng Phượng vào xã Hoằng Xuân, sau khi sáp nhập dự kiến sẽ có tên gọi mới là xã Hoằng Xuân hoặc Hoằng Phượng; nhập nguyên trạng các xã Hoằng Trinh, Hoằng Sơn vào xã Hoằng Lương và sẽ có tên mới là xã Hoằng Sơn; nhập nguyên trạng xã Hoằng Xuyên và xã Hoằng Khê vào xã Hoằng Cát, dự kiến có tên mới là xã Hoằng Xuyên hoặc xã Hoằng Cát. Sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính các xã, thị trấn nói trên, huyện Hoằng Hóa còn 33 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 32 xã và 1 thị trấn. Tại hội nghị, Phòng nội vụ huyện đã hướng dẫn một số nghiệp vụ về trình tự, hồ sơ, thủ tục sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã trên địa bàn huyện.

2. ĐcLê Xuân Thu – Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo.JPG
Đc Lê Xuân Thu – Bí thư Huyện ủy phát biểu chỉ đạo
3.Đc Lê Sỹ Nghiêm – PBT - CT.UBND huyện - Trưởng BCĐ phát biểu tại hội nghị.JPG
Đc Lê Sỹ Nghiêm – PBT - CT.UBND huyện - Trưởng BCĐ phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Xuân Thu – Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Lê Sỹ Nghiêm – Phó Bí thư - Chủ tịch UBND huyện - Trưởng BCĐ thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã thuộc huyện tựu chung nhấn mạnh: Trên cơ sở kế hoạch của huyện, các thành viên trong BCĐ, các phòng liên quan và các xã, thị trấn thực hiện tốt nội dung, công việc theo chức năng, nhiệm vụ được giao, đảm bảo đúng quy định, lộ trình thực hiện và hoàn thành đúng thời gian quy định; việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã phải đảm bảo tính tổng thể, đồng bộ, cách làm phù hợp, chặt chẽ, hiệu quả, phù hợp với quy hoạch tổng thể, yêu cầu phát triển; bảo đảm ổn định chính trị xã hội, không gây xáo trộn, ảnh hưởng nhiều đến đời sống nhân dân; bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất của cấp ủy đảng; gắn sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã với việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, tinh giản biên chế, cơ cấu lại và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; bên cạnh đó, cần tuyên truyền sâu rộng để nhân dân nắm được chủ trương, hiểu về lợi ích của việc sáp nhập xã, tạo sự đồng thuận cao của xã hội, sự ủng hộ của cả hệ thống chính trị và nhân dân…/.

Hôm nay:
Hôm qua: