MÔ HÌNH 3 KHÔNG TRÊN ĐỊA BÀN XÃ HOẰNG ĐỒNG

Đăng lúc: 07:32:25 26/04/2024 (GMT+7)

Với mục tiêu cụ thể hóa chủ trương người dân, doanh nghiệp là trung tâm và là người trực tiếp thụ hưởng thành quả của công cuộc chuyển đổi số, tháng 9/2023, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thanh Hóa ban hành kế hoạch triển khai thí điểm mô hình “3 không” trên địa bàn tỉnh.Không phải khai báo thông tin nhiều lần trong thực hiện dịch vụ công; Không dùng tiền mặt trong một số dịch vụ thiết yếu và không cần tiếp xúc trực tiếp với chính quyền. mô hình “3 không” bước đầu đã giúp chính quyền cơ sở và người dân hình dung rõ hơn về tiện ích của công nghệ số cũng như quy trình thực hiện thủ tục hành chính trên môi trường mạng.

Để thực hiện cùng lúc được 3 nội dung: Không phải khai báo thông tin nhiều lần trong thực hiện dịch vụ công; Không dùng tiền mặt trong một số dịch vụ thiết yếu và không cần tiếp xúc trực tiếp với chính quyền, yêu cầu đặt ra đối với các địa phương là rất cao. Do đó, huyện Hoằng Hóa quyết định lựa chọn xã Hoằng Đồng thực hiện thí điểm là những đơn vị có tiềm lực về con người, được trang bị khá đầy đủ về cơ sở vật chất, hạ tầng viễn thông,

Ngay khi nhận được kế hoạch, xã đã khẩn trương tổ chức hội nghị tập huấn cho cán bộ công chức địa phương, tổ công nghệ số cộng đồng tại khu dân cư, công an xã các tổ chức chính trị - xã hội khác trên địa bàn về nội dung mô hình, cách thức triển khai, đồng thời chia tổ công tác, thực hiện rà soát, tổng hợp các hộ dân, cá nhân có căn cước công dân, điện thoại thông minh, thẻ Bảo hiểm xã hội và số điện thoại chính chủ để lập danh sách, làm cơ sở dữ liệu bước đầu, cơ bản để triển khai các bước tiếp theo của mô hình 3 không.

Bên cạnh sự chủ động của xã, cũng tích cực tập huấn và tham mưu quy trình triển khai mô hình phù hợp với thực tế của từng đơn vị thôn. Đồng thời, hỗ trợ kết nối địa phương với các doanh nghiệp cung cấp giải pháp công nghệ như chữ ký số, ứng dụng bảo vệ người dân trên môi trường mạng; các ngân hàng trong khâu tạo lập tài khoản, hướng dẫn thanh toán online cũng như tạo QR Code thanh toán không dùng tiền mặt tại điểm chợ, các cửa hàng tạp hóa các hộ kinh doanh cá thể trên địa bàn xã.

Các chương trình tập huấn đều thực hiện theo hướng "cầm tay chỉ việc", đảm bảo từng cán bộ cấp xã, thành viên Tổ công nghệ số cộng đồng nắm sâu, hiểu kỹ về hệ thống ứng dụng cần cài đặt và cách sử dụng hiệu quả, an toàn.

Chỉ trong vòng 1 tuần sau khi được tập huấn, 100% cán bộ công xã và tổ công nghệ số cộng đồng đã được huy động đến nhà văn hóa các thôn để hỗ trợ người dân cài đặt các ứng dụng cần thiết, bất kể là ngày nghỉ hay đêm tối.

Với cách làm này, đến tháng 11/2023, đã có khoảng 70% người dân địa phương được chọn triển khai mô hình "3 không" cài đặt đủ 6 ứng dụng cần thiết gồm: ứng dụng định danh điện tử VNeID, ứng dụng chữ ký số cá nhân, tạo lập tài khoản trên Cổng dịch vụ công trực tuyến tỉnh Thanh Hóa để thực hiện thủ tục hành chính toàn trình; các ứng dụng ngân hàng, ví điện tử, tạo mã QR phục vụ cho giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt và một số ứng dụng khác như Phản hồi Thanh Hóa, Smartca Thanh Hóa và bảo vệ người dùng trên không gian mạng.

Tiện ích của việc triển khai mô hình "3 không" đã thúc đẩy nhanh tiến trình hình thành công dân số, từ đó hình thành chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, tạo nên sức lan tỏa khá mạnh mẽ trên phạm vi toàn tỉnh. Ngoài ra, chính quyền địa phương cũng vận động 100% các cơ sở kinh doanh dịch vụ, đặc biệt là hàng tạp hóa, quán cà phê trên địa bàn triển khai cung cấp mã QR phục vụ thanh toán không dùng tiền mặt, đem lại tiện ích 2 chiều cho cả người bán hàng và người mua hàng.
Hôm nay:
Hôm qua: